บั๊กส์อเวย์ สูตร 1

หยุดการผสมพันธุ์ของแมลง

ลักษณะผลิตภัณฑ์ : น้ำ / ขนาดบรรจุ: 1 ลิตร

 

คุณสมบัติ

  • สารควบคุมการผสมพันธุ์ของแมลงทุกชนิดที่ไม่ได้มี 2 เพศในตัวเดียวกัน เพราะ บั๊กส์อเวย์ สูตร 1 มีกลิ่นที่ทำให้แมลงสับสนทางเพศ ไม่สามารถหาคู่ได้
  • สามารถควบคุม เพลี้ยไฟ และ แมลงวันทอง อย่างมีประสิทธิภาพ
  • หมดปัญหาเรื่องแมลงดื้อยา เพราะ บั๊กส์อเวย์ สูตร 1 ไม่ใช่สารเคมีที่เข้าไปในตัวแมลง แมลงจึงไม่สามารถสร้างน้ำย่อยไปย่อยสารพิษได้
  • ช่วยพืชสร้างภูมิต้านทานโรค เพิ่มความแข็งแกร่งและความทนทานของพืช เพราะ บั๊กส์อเวย์ สูตร 1 มีส่วนผสมของซิลิคอน ที่ไปช่วยสร้างความแข็งแรงให้เนื้อเยื่อของพืช ทำให้พืชติดโรคยากขึ้น
  • ใช้ได้กับพืชทุกชนิด
  • เป็นสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ ปลอดสารพิษ ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้

หมายเหตุ :

สำหรับเพลี้ยแป้ง เพลี้ยหอย เพลี้ยอ่อน ไรแดง ควรใช้ บั๊กส์อเวย์ สูตร 2 ในการป้องกันและกำจัด

 

ส่วนประกอบ

สมุนไพร Hingu ซิลิคอน (Si) แคลเซียม (Ca) ทองแดง (Cu) สาร EDTA และ Amine base

 

วิธีการใช้ ( 10 ซีซี. = 1 ช้อนโต๊ะ) (เขย่าก่อนใช้)

  • ผสมในอัตรา 20 ซี.ซี. กับน้ำ 20 ลิตร
  • ฉีดพ่นให้ทั่วใบ ลำต้น โคนต้น และบริเวณทรงพุ่ม ทุก 3 – 7 วัน
  • ในการใช้ช่วง 3 – 4 ครั้งแรก ควรผสม บั๊กส์อเวย์ สูตร 1 (เพื่อหยุดการผสมพันธุ์) กับยาฆ่าแมลงที่ใช้อยู่ (เพื่อกำจัดตัวอ่อนที่เหลือ) จากนั้นค่อยๆลดปริมาณการใช้ยาฆ่าแมลงลงจนเหลือแต่ บั๊กส์อเวย์ สูตร 1 อย่างเดียว
  • เพื่อให้สวน ปลอดภัยจากแมลงทุกชนิด ควรใช้ บั๊กส์อเวย์ สูตร 1 + บั๊กส์อเวย์ สูตร 2 ในอัตราอย่างละ 20 ซี.ซี. กับน้ำ 20 ลิตร

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

เกษตรกรมักเข้าใจผิดคิดว่ายาฆ่าแมลงที่ดีต้องฆ่าแมลงให้ตาย แต่ความเป็นจริง ยาฆ่าแมลงส่วนใหญ่ที่มีอยู่ในตลาดไม่สามารถฆ่าแมลงได้ทั้ง 100% ทุกครั้งที่ฉีดจะมีแมลงจำนวนประมาณ 10% ที่มีชีวิตรอดจากการฉีด แมลงที่รอดมาจะสร้างน้ำย่อยในตัวมาย่อยยาฆ่าแมลงได้โดยผ่านทางสารพันธุกรรม (เหตุผลของการดื้อยา) และผสมพันธุ์กับตัวอื่นที่เหลือรอดอยู่และออกลูกมาเป็นตัวหนอนต่อไป ถ้าฉีดยาฆ่าแมลงที่มีส่วนผสมของยาตัวเดียวกันเกินกว่า 20 อายุขัยของแมลง แมลงที่เกิดใหม่มาในรุ่นที่ 20 ก็จะดื้อยาฆ่าแมลงตัวที่ใช้รวมถึงยาฆ่าแมลงตัวอื่นที่มีส่วนผสมของยาตัวเดียวกันแบบ “ ถาวร”

 

ช่วงชีวิตของแมลงสั้นมาก แมลงตัวเมีย 1 ตัว ตั้งแต่เกิดจนกระทั่งมีลูกออกมาเป็นตัวหนอน จะวางไข่เพียงไม่เกิน 10 วัน ดังนั้น 20 อายุขัยของแมลงจึงเป็นเวลาเพียงประมาณแค่ 200 วัน (20 x 10 = 200 วัน) จากนั้นแมลงก็จะดื้อยา แมลงตัวเมีย 1 ตัว จะวางไข่ประมาณ 500 – 1,000 ฟอง ถ้าในสวนมีแมลงตัวเมีย 1,000 ตัว จะเห็นว่าทุกๆ 10 วัน จะมีแมลงเกิดใหม่มาเป็นตัวหนอน ประมาณ 5 แสน (500 ฟอง x 1,000 ตัว) ถึง 1 ล้านตัว (1,000 x 1,000 ตัว)

 

โดยธรรมชาติของการสืบพันธุ์ของแมลง เวลาที่แมลงตัวเมียจะผสมพันธุ์กับแมลงตัวผู้นั้นจะเป็นไปได้โดยประสาทสัมผัสทางกลิ่นเพียงอย่างเดียว ตาของแมลงไม่สามารถมองเห็นชัดพอที่จะแยกแยะเพศตรงข้ามได้ แมลงตัวเมียจะปล่อยกลิ่นสารล่อตัวผู้ที่เรียกกันว่าเฟอร์โรโมน (Pheromone) ออกมาล่อแมลงตัวผู้ แมลงตัวผู้จะใช้หนวดดมกลิ่นและกำหนดทิศทางหาแมลงตัวเมีย กลไลมีแค่เพียงว่าหนวดทั้งสองข้างจะต้องดมกลิ่นที่เท่ากัน แมลงตัวผู้จึงจะกำหนดทิศทางได้